Gia cố kết cấu

Tổng hợp các tình huống gây nứt dầm bê tông

Dầm bê tông bị nứt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức chịu tải và khả năng làm việc lâu dài của chúng. Hãy cùng VNT nhận diện, đánh giá nguyên nhân và biện pháp phòng chống, gia cố dầm nứt.

Trong bài viết này, VNT chỉ nêu các tình huống nứt của những dầm có sơ đồ chịu tải phổ biến - có 2 đầu dầm được kê lên gối - chịu uốn theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới.

Trường hợp dầm bị nứt có sơ đồ làm việc khác như con-xon, dầm móng, ... sẽ được đề cập trong các bài viết khác.

Dầm nứt do không đủ khả năng chịu uốn

Trong trường hợp này các vết nứt sẽ xuất hiện ở vùng giữa nhịp dầm (giữa 2 gối kê dầm), vết nứt nhìn rõ nhất ở mặt đáy dầm rồi lan dần lên 2 bên thành dầm.

Hình thái vết nứt giữa dầm thường xảy ra với các dầm vượt nhịp lớn (từ 5m trở lên), những dầm có chiều cao làm việc nhỏ nhằm tăng không gian thông thủy sử dụng (như dầm bẹt), những dầm chịu tải trọng sử dụng lớn hơn tải trọng khi tính toán thiết kế.

Biện pháp phòng ngừa: bố trí đủ cốt thép dọc chịu lực phía dưới dầm, đồng thời lựa chọn chiều cao tiết diện dầm hợp lý.

Biện pháp khắc phục: Trong điều kiện kiến trúc công trình cho phép, hãy xây thêm bức tường hoặc cột đỡ phía dưới dầm. Còn nếu muốn gia cố dầm nhưng không làm ảnh hưởng đến kiến trúc công trình bạn hãy sử dụng phương pháp gia cố bằng tấm các bon cường độ cao (carbon fiber - CFRP).

Dầm bê tông bị nứt do lực cắt

Khi kết cấu dầm bê tông không đủ khả năng chịu lực cắt, các vết nứt sẽ xuất hiện ở bụng dầm vùng gần 2 đầu gối tựa hoặc nút giao dầm. Các vết nứt do lực cắt phát triển theo phương chéo từ gối tựa lên mặt trên dầm.

Để khắc phục tình trạng này, cốt đai dầm ở khu vực này phải được bố trí đủ nhánh đai và đủ số lượng đai theo tính toán. Trong trường hợp lực cắt lớn, cần bổ sung thêm thép "vai bò" để tăng cường khả năng chịu cắt.

Vết nứt do cốt thép dầm bị ăn mòn

Thông thường, mặt trên dầm thường có sàn bê tông, vì vậy cốt thép chịu lực lớp trên dầm được bảo vệ tốt hơn, tránh được xâm thực của môi trường (không khí, độ ẩm, nước biển, ăn mòn hóa học).

Ngược lại, cốt thép chịu lực phía dưới bụng dầm chỉ được bảo vệ bởi lớp bê tông bảo vệ và vữa trát. Tuy nhiên, trên thực tế do chiều dày lớp bê tông bảo vệ không đảm bảo nên cốt thép chịu lực vùng dưới dầm sẽ bị ăn mòn.

Khi đó dầm sẽ xuất hiện những vết nứt ở mặt dưới và hông dầm, theo phương dọc dầm trùng với vị trí cốt thép dọc dầm.

Dầm bị nứt do cốt thép bị ăn mòn hóa chất

Để ngăn chặn tình trạng này, ngay từ lúc thiết kế và thi công phải bố trí chiều dày lớp bê tông bảo vệ tăng lên phù hợp với tính chất xâm thực của môi trường.

Trong trường hợp dầm đã bị nứt do cốt thép cần bị ăn mòn, cần gia cố dầm bằng cách đục bỏ toàn bộ những mảng bê tông bị nứt, đánh rỉ cốt thép, đắp vá lại dầm bằng vữa cường độ cao chuyên dụng, sau đó bọc toàn bộ dầm bằng tấm các bon cường độ cao (carbon fiber - CFRP).

Dầm nứt do bê tông vùng nén bị phá hoại

Đây là hình thái phá hoại dầm khó chữa nhất. Những vết nứt kiểu này ở vùng giữa dầm nhưng chỉ xuất hiện hai bên hông dầm chứ không có ở đáy dầm.

Nguyên nhân do cốt thép và bê tông phía trên dầm không đủ khả năng chịu nén.

Để gia cố dầm bị nứt kiểu này, cần tăng cường lớp thép dọc phía trên dầm hoặc đổ thêm bê tông mặt trên dầm sàn. Tất nhiên, cần có tính toán chi tiết để đảm bảo tính làm việc đồng thời của bê tông cũ và bê tông mới phía trên mặt dầm.


Quý khách có nhu cầu gia cố dầm hoặc tìm hiểu thông tin về vật liệu sợi carbon fiber hoặc tận mắt chứng kiến kiểm tra vật liệu carbon fiber và xem các thực nghiệm của chúng tôi vui lòng tham quan văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN XÂY DỰNG VNT VIỆT NAM

- Văn phòng: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội

- Điện thoại liên hệ: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440

- Email: giacuongketcau@gmail.com

- Website: www.giacoketcau.com

- Xem các video clip thi công gia cố kết cấu tại dự án thực tế và thực nghiệm của chúng tôi trên 

Giacoketcau.com

Từ khóa: nứt dầm, võng dầm, gia cố dầm,

TIN LIÊN QUAN

Hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột bê tông cốt thép

Rạn nứt cột bê tông cốt thép là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến mất khả năng chịu tải, ổn định, độ bền và ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ công trình. Do đó, cần phải nhận biết các loại vết nứt cột để có phương pháp gia cố phù hợp.

Xử lý sàn bê tông bị nứt võng như thế nào?

Không ai mong muốn sàn hay trần bê tông của mình bị nứt, võng. Tuy nhiên, khi không may sàn bị nứt thì xử lý thế nào cho đúng chuẩn và bền vững thì không phải ai cũng biết.

Giải mã vết nứt trên kết cấu công trình

Tổng hợp mô tả và giải thích nguyên nhân gây nứt kết cấu cột, dầm, sàn bê tông và tường.

Biện pháp phòng tránh và ngăn chặn vết nứt trong kết cấu dầm sàn bê tông

Có nhiều nguyên nhân gây ra vết nứt trên cấu kiện dầm sàn bê tông, một số trong đó có thể được tránh và loại bỏ quả bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Đau đầu với vết nứt trên kết cấu dầm sàn

Vết nứt trong kết cấu bê tông nói chung và cấu kiện dầm sàn nói riêng là một vấn đề phổ biến thường gặp trong quá trình xây dựng. Vết nứt không tự sinh ra nhưng cũng không thể tránh được một cách hiệu quả.

Dầm bẹt - Đẹp nhưng hay nứt

Có lẽ không ít kiến trúc sư, chủ đầu tư đau đầu vì trót thi công dầm bẹt để tăng chiều cao thông thủy tầng nhưng bị nứt.

Tổng hợp các nguyên nhân gây nứt kết cấu bê tông

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong công trình xây dựng. Các vết nứt trong bê tông có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, mà bản chất là khả năng chịu uốn kém của bê tông.

TCVN 9345:2012 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép thông thường, có diện tích mặt thoáng lớn, được thi công theo công nghệ thông thường và làm việc trong điều kiện tác động trực tiếp của yếu tố khí hậu nóng ẩm, nhằm hạn chế nứt mặt bê tông hoặc nứt kết cấu trong quá trình đóng rắn và sử dụng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bê tông cường độ siêu cao UHPC là gì ?

Nhờ khả năng chịu tải lớn, chuyển tải hiệu quả, bê tông UHPC cũng làm giảm tổng trọng lượng của công trình và giảm tổng chi phí cho việc xây dựng kết cấu.

Hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột bê tông cốt thép

Rạn nứt cột bê tông cốt thép là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến mất khả năng chịu tải, ổn định, độ bền và ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ công trình. Do đó, cần phải nhận biết các loại vết nứt cột để có phương pháp gia cố phù hợp.

Xử lý sàn bê tông bị nứt võng như thế nào?

Không ai mong muốn sàn hay trần bê tông của mình bị nứt, võng. Tuy nhiên, khi không may sàn bị nứt thì xử lý thế nào cho đúng chuẩn và bền vững thì không phải ai cũng biết.

Giải mã vết nứt trên kết cấu công trình

Tổng hợp mô tả và giải thích nguyên nhân gây nứt kết cấu cột, dầm, sàn bê tông và tường.

Sợi carbon fiber - vị vua mới của ngành vật liệu xây dựng

Không chỉ ứng dụng trong việc gia cố kết cấu, vật liệu carbon fiber còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết cần độ mảnh và chịu lực cao hoặc tạo ra các chi tiết kiến trúc vượt nhịp lớn.

XEM NHIỀU NHẤT

Quy đổi mác bê tông (M) tương ứng với cấp độ bền (B)

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng. Cực chuẩn!

Tổng hợp tất cả các quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng thông dụng. Từ bê tông, thép, gạch đến những loại vật liệu hoàn thiện như kính, thạch cao, cửa,...

TCVN 4085:2011 - Kết cấu gạch đá. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu

Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thi công và nghiệm thu các kết cấu xây bằng gạch đá và gạch đá cốt thép làm từ gạch đất sét nung, gạch gốm, gạch silicát, các loại gạch không nung, đá đẽo, đá hộc và bê tông đá hộc trong xây dựng mới, cải tạo nhà và công trình.

Bảng quy đổi cường độ, mác bê tông theo cấp bền C

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam cấp bền bê tông ký hiệu là B hoặc M nhưng trong một số bản vẽ do nước ngoài thiết kế ký hiệu cấp bền C gây lúng túng cho không ít kỹ sư xây dựng Việt Nam.

TCVN 9385:2012 - Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

Tiêu chuẩn này đưa ra những chỉ dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng.

Về đầu trang