Gia cố kết cấu

Phương pháp gia cố lỗ mở kỹ thuật trên trên sàn hoặc vách bê tông

VNT - Có nhiều phương pháp gia cố lỗ mở trên sàn hoặc trên vách bê tông. Tuy nhiên, chúng tôi xin giới thiệu 2 phương án phổ biến nhất.

Gia cố lỗ mở bằng thép

- Mô tả phương án: Dùng bu lông nở (hoặc bu lông hóa chất) để liên kết thép tấm vào bề mặt bê tông sàn hoặc tường vách nhằm gia cố chu vi lỗ mở, với mục đích làm tăng độ cứng cho kết cấu khi bị giảm yếu bởi lỗ mở.

- Đặc điểm của phương án gia cố này là nhiệt độ môi trường không quá 5 ~ 60°C, độ ẩm tương đối không quá 70% và môi trường không có yếu tố gây ăn mòn hóa chất, ô xi hóa.

Gia cố lỗ mở bằng tấm sợi các bon cường độ cao (Carbon fiber - CFRP)

- Nguyên lý của phương án này là dán tấm sợi carbon cường độ cao xung quanh lỗ mở. Với khả năng chịu kéo gấp 8-10 lần thép của tấm CFRP kết hợp với keo epoxy chuyên dụng, tấm CFRP dính chặt vào bê tông sàn (hoặc tường vách) làm tăng cứng và chịu toàn bộ lực kéo tác động lên chu vi lỗ mở.

- Đặc điểm nổi bật: do tấm CFRP mỏng nên hầu như không làm thay đổi chiều dày sàn hoặc tường bê tông xung quanh lỗ mở, không làm tăng kích thước và trọng lượng kết cấu. Đồng thời phương án này cũng dễ dàng kiểm soát chất lượng, chống chịu được tác động ăn mòn của môi trường và cải thiện đáng kể tuổi thọ của công trình. Đây là phương pháp gia cố được khuyến nghị áp dụng.

Lựa chọn phương án và thi công gia cố lỗ mở

Việc gia cố sàn, tường vách bê tông cốt thép đóng một vai trò quan trọng trong sự ổn định của kết cấu. Chọn phương pháp gia cố chính xác chỉ là một khởi đầu tốt. Bạn cũng cần cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị thi công gia cố kết cấu chuyên nghiệp để đạt được kết quả mong muốn.

Hơn nữa, nguyên tắc bất di bất dịch của việc tạo lỗ mở trên sàn hoặc tường vách bê tông là không làm ảnh hưởng đến kết cấu hiện trạng đang chịu lực bình thường. Vì vậy, cần phải gia cố lỗ mở thật chắc chắn trước khi tiến hành đục, cắt bê tông sàn - tường.

VNT khuyến cáo: khi tạo lỗ mở, nên dùng máy cắt hoặc máy khoan rút lõi, không nên dùng đục để tránh làm rung động, om kết cấu.

Quý vị có nhu cầu gia cố kết cấu công trình vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM GIA CỐ KẾT CẤU

CÔNG TY TƯ VẤN XÂY DỰNG VNT VIỆT NAM

- Địa chỉ: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội

- Điện thoại: 024.66.809.810 (giờ hành chính)

- Hotline 24/7: 098.999.6440

- Email: giacuongketcau@gmail.com

- Website: www.giacoketcau.com

Giacoketcau.com

Từ khóa: gia cố lỗ mở, gia cố lỗ kỹ thuật, gia cố cửa, gia cố tường,

CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã vết nứt trên kết cấu công trình

Tổng hợp mô tả và giải thích nguyên nhân gây nứt kết cấu cột, dầm, sàn bê tông và tường.

Sợi carbon fiber - vị vua mới của ngành vật liệu xây dựng

Không chỉ ứng dụng trong việc gia cố kết cấu, vật liệu carbon fiber còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết cần độ mảnh và chịu lực cao hoặc tạo ra các chi tiết kiến trúc vượt nhịp lớn.

Gia cố kết cấu công trình và bảo vệ khí tài bị ăn mòn trên biển Đông

Chống ăn mòn khí tài và gia cố kết cấu bị ăn mòn bởi môi trường đang là từ khóa nóng của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo bồi đắp lấn chiếm trên biển Đông.

Những ưu điểm vượt trội của vật liệu sợi carbon fiber trong việc gia cố kết cấu

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi carbon fiber có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp khác. Đa số mọi người quyết định sử dụng vật liệu này khi biết đặc điểm thứ 5 dưới đây.

Đau đầu với vết nứt trên kết cấu dầm sàn

Vết nứt trong kết cấu bê tông nói chung và cấu kiện dầm sàn nói riêng là một vấn đề phổ biến thường gặp trong quá trình xây dựng. Vết nứt không tự sinh ra nhưng cũng không thể tránh được một cách hiệu quả.

XEM NHIỀU NHẤT

Quy đổi mác bê tông (M) tương ứng với cấp độ bền (B)

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng. Cực chuẩn!

Tổng hợp tất cả các quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng thông dụng. Từ bê tông, thép, gạch đến những loại vật liệu hoàn thiện như kính, thạch cao, cửa,...

TCVN 4085:2011 - Kết cấu gạch đá. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu

Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thi công và nghiệm thu các kết cấu xây bằng gạch đá và gạch đá cốt thép làm từ gạch đất sét nung, gạch gốm, gạch silicát, các loại gạch không nung, đá đẽo, đá hộc và bê tông đá hộc trong xây dựng mới, cải tạo nhà và công trình.

Quy định về thời gian bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho bê tông trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu địa phương bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, phủ vật liệu ẩm và tưới nước, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt bê tông.

TCVN 9385:2012 - Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

Tiêu chuẩn này đưa ra những chỉ dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng.

Về đầu trang