Gia cố kết cấu

Những ưu điểm vượt trội của vật liệu sợi carbon fiber trong việc gia cố kết cấu

VNT - Gia cố kết cấu bằng tấm sợi carbon fiber có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp khác. Đa số mọi người quyết định sử dụng vật liệu này khi biết đặc điểm thứ 5 dưới đây.

Phương pháp gia cố kết cấu bằng sợi carbon fiber là một trong những công nghệ gia cố kết cấu hiện đại, nó được sử dụng rộng rãi trong việc gia cố kết cấu bê tông và gia cố kết cấu thép.

Gia cố kết cấu bằng sợi carbon fiber có ưu điểm là không làm tăng trọng lượng tịnh của kết cấu, đáp ứng khả năng chịu lực chung của kết cấu tòa nhà, thời gian thi công ngắn và bảo vệ môi trường.

Ngày này, khi vải sợi carbon fiber trở nên phổ biến hơn, ngày càng có nhiều người chọn phương pháp gia cố bằng sợi carbon. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp những lợi ích và công dụng khác nhau của vải sợi carbon.

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi carbon fiber có những ưu điểm gì?

1. Mềm mại: Vải sợi carbon fiber rất mềm nên có thể dễ dàng cắt theo ý muốn và phù hợp với nhiều hình dạng khác nhau.

2. Độ dày nhỏ: Nên dễ dàng thi công chồng chéo nhiều lớp. Hơn nữa, nó có thể uốn cong để tiếp xúc tối đa với bề mặt kết cấu. Đây là lợi thế lớn trong việc gia cố các loại kết cấu có bề mặt cong hay có hình dạng đặc biệt.

3. Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng riêng của tấm sợi carbon fiber chỉ bằng khoảng 1/5 của thép, về cơ bản không làm tăng trọng lượng của kết cấu cần gia cố. 

4. Cường độ kéo cao: Cường độ kéo ≥ 3400Mpa, tương đương 8 đến 10 lần so với thép thông thường.

5. Độ bền cao: Chống ăn mòn axit và kiềm, chống mỏi và có thể được sử dụng trong bất kỳ môi trường khắc nghiệt. 

6. Mô đun đàn hồi cao: Mô đun kéo của tấm sợi carbon khoảng 240 Gpa, cao hơn thép. 

7. Keo epoxy dùng để dán tấm sợi carbon fiber có độ thấm tốt và có thể liên kết chặt chẽ với bề mặt bê tông cốt thép nên chất lượng xây dựng rất dễ đảm bảo. Đồng thời, keo epoxy còn có tác dụng chặn sự xâm nhập của môi trường để bảo vệ cấu trúc bên trong bê tông.

9. Dụng cụ thi công rất đơn giản, không cần thiết bị xây dựng quy mô lớn và thời gian thi công ngắn.

10. Xử lý liên kết tại mối nối tấm đơn gian, có thể được mở rộng tùy ý, không tác động đến kết cấu.

11. Mùi không độc hại và không gây kích ứng với công nhân thi công và người sử dụng công trình.

Giacoketcau.com

Từ khóa: gia cố kết cấu, tấm sợi carbon fiber, ưu điểm,

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sợi carbon fiber - vị vua mới của ngành vật liệu xây dựng

Không chỉ ứng dụng trong việc gia cố kết cấu, vật liệu carbon fiber còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết cần độ mảnh và chịu lực cao hoặc tạo ra các chi tiết kiến trúc vượt nhịp lớn.

Gia cố kết cấu công trình và bảo vệ khí tài bị ăn mòn trên biển Đông

Chống ăn mòn khí tài và gia cố kết cấu bị ăn mòn bởi môi trường đang là từ khóa nóng của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo bồi đắp lấn chiếm trên biển Đông.

Phương pháp gia cố lỗ mở kỹ thuật trên trên sàn hoặc vách bê tông

Có nhiều phương pháp gia cố lỗ mở trên sàn hoặc trên vách bê tông. Tuy nhiên, chúng tôi xin giới thiệu 2 phương án phổ biến nhất.

Đau đầu với vết nứt trên kết cấu dầm sàn

Vết nứt trong kết cấu bê tông nói chung và cấu kiện dầm sàn nói riêng là một vấn đề phổ biến thường gặp trong quá trình xây dựng. Vết nứt không tự sinh ra nhưng cũng không thể tránh được một cách hiệu quả.

Những công dụng tuyệt vời khi gia cố kết cấu bằng phương pháp dán tấm sợi carbon fiber

Gia cố kết cấu bằng phương pháp dán tấm sợi carbon fiber ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện dụng, độ bền cao và không bị ăn mòn theo thời gian. Tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng ta cần hiểu đầy đủ về cơ chế gia cố kết cấu của nó.

XEM NHIỀU NHẤT

Quy đổi mác bê tông (M) tương ứng với cấp độ bền (B)

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng. Cực chuẩn!

Tổng hợp tất cả các quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng thông dụng. Từ bê tông, thép, gạch đến những loại vật liệu hoàn thiện như kính, thạch cao, cửa,...

TCVN 4085:2011 - Kết cấu gạch đá. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu

Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thi công và nghiệm thu các kết cấu xây bằng gạch đá và gạch đá cốt thép làm từ gạch đất sét nung, gạch gốm, gạch silicát, các loại gạch không nung, đá đẽo, đá hộc và bê tông đá hộc trong xây dựng mới, cải tạo nhà và công trình.

Quy định về thời gian bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho bê tông trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu địa phương bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, phủ vật liệu ẩm và tưới nước, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt bê tông.

TCVN 9385:2012 - Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

Tiêu chuẩn này đưa ra những chỉ dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng.

Về đầu trang