Gia cố kết cấu

Xử lý sàn bê tông bị nứt võng như thế nào?

Không ai mong muốn sàn hay trần bê tông của mình bị nứt, võng. Tuy nhiên, khi không may sàn bị nứt thì xử lý thế nào cho đúng chuẩn và bền vững thì không phải ai cũng biết.

Tổng hợp một số nguyên nhân gây nứt võng dầm sàn thường gặp

1. Do bê tông kém chất lượng, cường độ bê tông không đảm bảo khả năng chịu lực.

2. Bố trí thiếu thép chịu lực miền dưới, miền trên.

3. Lớp thép chịu lực miền dưới bị kê quá cao (thường chỉ nên cao hơn ván khuôn từ 1 - 2cm).

4. Lớp thép chịu lực miền trên bị dẫm đạp xẹp xuống, dẫn tới khoảng cách từ bề mặt lớp thép trên đến bề mặt bê tông hoàn thiện quá lớn (thường chỉ nên cách mặt bê tông từ 1 - 2cm).
5. Cốt thép chịu lực của sàn không được nắn thẳng, dẫn tới hiện tượng thép bị "chùng", sàn bị võng khi thép chưa tham gia chịu kéo.

6. Chiều dày của sàn bê tông không đảm bảo (quá mỏng) so với nhịp tính toán. Chiều dày sàn được lựa chọn theo công thức sau:

hs = Lng*D/m

trong đó:

- Lng là chiều dài cạnh ngắn của ô sàn

- D = 0.8 - 1.4, phụ thuộc vào tải trọng

- m chọn trong khoảng 30 - 35 với bản loại dầm, trong khoảng 40 - 45 với bản kê bốn cạnh, chọn m bé với bản kê tự do, m lớn với bản liên tục.

7. Tải trọng sử dụng chất lên sàn quá lớn so với tải trọng thiết kế.

8. Bảo dưỡng bê tông sàn không đúng kỹ thuật.

Mức độ nguy hiểm của vết nứt sàn

Mức độ nguy hại của vết nứt trên kết cấu sàn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nứt. Vết nứt sàn do bê tông co ngót do bảo dưỡng bê tông sai kỹ thuật sẽ ít nguy hiểm hơn vì thông thường vết nứt chỉ xuất hiện trên bề mặt cấu kiện.

Sàn bị nứt do các nguyên nhân từ (1) đến (7) nêu trên gọi là vết nứt do nội lực kết cấu sàn. Trong các trường hợp này thì vết nứt sẽ ăn sâu vào kết cấu, gây mất an toàn nếu tiếp tục sử dụng công trình. Các vết nứt do các nguyên nhân này thường ăn sâu vào kết cấu, gây phá hoại liên kết vật liệu.

Trong trường hợp trầm trọng, vết nứt dạng này sẽ làm giảm yếu sức chịu tải sàn, gây võng, rung sàn.

Kết cấu sàn bị nứt dạng này nếu để lâu sẽ nhanh chóng bị xuống cấp do không khí xâm nhập vào bên trong kết cấu thông qua vị trí vết nứt làm rỉ thép và xâm thực bê tông.

Phương pháp xử lý khi sàn bị nứt võng

Ai cũng vậy, khi gặp tình trạng sàn bị nứt võng sẽ nghĩ ngay đến việc làm đầu tiên là trám vá vết nứt bằng các loại vật liệu thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Với vết nứt bề mặt do bảo dưỡng không đúng kỹ thuật thì sàn bê tông bị hư hại ít nhất và vết nứt có thể không tiếp tục trong quá trình sử dụng.

Với vết nứt sàn do nội lực sinh ra thì vết nứt sẽ ngày càng phát triển lớn nếu không được xử lý đúng kỹ thuật. Về cơ bản thì phương pháp xử lý vết nứt sàn trong trường hợp này gồm 2 bước như sau:

1. Bước 1: Gia cố kết cấu sàn để ngăn chặn tình trạng phát triển vết nứt. Bước này cực kỳ quan trọng, nếu không bạn không bao giờ trám vá được vết nứt vì cứ vá xong vết nứt lại tự tách ra.

2. Bước 2: Trám vá xử lý vết nứt để hàn gắn bê tông đã bị tách ra đồng thời bịt khe hở, không cho không khí thâm nhập vào bên trong phá hoại kết cấu.


Quý khách có nhu cầu gia cố sàn bị nứt võng hoặc tìm hiểu thông tin về vật liệu sợi carbon fiber hoặc tận mắt chứng kiến kiểm tra vật liệu carbon fiber và xem các thực nghiệm của chúng tôi vui lòng tham quan văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN XÂY DỰNG VNT VIỆT NAM

- Văn phòng: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội

- Điện thoại liên hệ: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440

- Email: giacuongketcau@gmail.com

- Website: www.giacoketcau.com

- Xem các video clip thi công gia cố kết cấu tại dự án thực tế và thực nghiệm của chúng tôi trên 

Giacoketcau.com

Từ khóa: gia cố kết cấu, gia cố sàn, gia cố trần, sàn võng, nứt sàn, nứt trần, võng trần,

TIN LIÊN QUAN

Quy định về việc cắt mạch khe co, khe dãn của bê tông đường, sân, nền nhà

Quá trình phát sinh các vết nứt trong kết cấu bê tông là do biến dạng cứng của bê tông quá lớn làm cho ứng suất kéo phát sinh vượt quá giới hạn kéo cho phép của bê tông. Biến dạng này thường xảy ra trong khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng đến một số năm sau khi đổ bê tông.

Tổng hợp các tình huống gây nứt dầm bê tông

Dầm bê tông bị nứt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức chịu tải và khả năng làm việc lâu dài của chúng. Hãy cùng VNT nhận diện, đánh giá nguyên nhân và biện pháp phòng chống, gia cố dầm nứt.

Hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột bê tông cốt thép

Rạn nứt cột bê tông cốt thép là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến mất khả năng chịu tải, ổn định, độ bền và ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ công trình. Do đó, cần phải nhận biết các loại vết nứt cột để có phương pháp gia cố phù hợp.

Giải mã vết nứt trên kết cấu công trình

Tổng hợp mô tả và giải thích nguyên nhân gây nứt kết cấu cột, dầm, sàn bê tông và tường.

Biện pháp phòng tránh và ngăn chặn vết nứt trong kết cấu dầm sàn bê tông

Có nhiều nguyên nhân gây ra vết nứt trên cấu kiện dầm sàn bê tông, một số trong đó có thể được tránh và loại bỏ quả bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Đau đầu với vết nứt trên kết cấu dầm sàn

Vết nứt trong kết cấu bê tông nói chung và cấu kiện dầm sàn nói riêng là một vấn đề phổ biến thường gặp trong quá trình xây dựng. Vết nứt không tự sinh ra nhưng cũng không thể tránh được một cách hiệu quả.

Dầm bẹt - Đẹp nhưng hay nứt

Có lẽ không ít kiến trúc sư, chủ đầu tư đau đầu vì trót thi công dầm bẹt để tăng chiều cao thông thủy tầng nhưng bị nứt.

Tổng hợp các nguyên nhân gây nứt kết cấu bê tông

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong công trình xây dựng. Các vết nứt trong bê tông có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, mà bản chất là khả năng chịu uốn kém của bê tông.

TCVN 9345:2012 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép thông thường, có diện tích mặt thoáng lớn, được thi công theo công nghệ thông thường và làm việc trong điều kiện tác động trực tiếp của yếu tố khí hậu nóng ẩm, nhằm hạn chế nứt mặt bê tông hoặc nứt kết cấu trong quá trình đóng rắn và sử dụng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

16 dấu hiệu nguy hiểm của kết cấu bê tông cần được gia cố ngay

Khi kiểm tra kết cấu bê tông cốt thép cần chú trọng xem xét các vết nứt và tình trạng ăn mòn cốt thép chịu lực của cột, dầm, sàn; vết nứt ngang ở phần chân và phần đỉnh cột; độ nghiêng của vì kèo và ổn định của hệ thống giằng chống ...

[Hi hữu] - Gia cố cầu bằng xe tải nặng để chống lũ

Đây là lần đầu tiên chính quyền thành phố Hợp Phì áp dụng phương pháp này để đảm bảo an toàn cho cầu đường địa phương.

Bê tông cường độ siêu cao UHPC là gì ?

Nhờ khả năng chịu tải lớn, chuyển tải hiệu quả, bê tông UHPC cũng làm giảm tổng trọng lượng của công trình và giảm tổng chi phí cho việc xây dựng kết cấu.

Tổng hợp các tình huống gây nứt dầm bê tông

Dầm bê tông bị nứt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức chịu tải và khả năng làm việc lâu dài của chúng. Hãy cùng VNT nhận diện, đánh giá nguyên nhân và biện pháp phòng chống, gia cố dầm nứt.

Hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột bê tông cốt thép

Rạn nứt cột bê tông cốt thép là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến mất khả năng chịu tải, ổn định, độ bền và ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ công trình. Do đó, cần phải nhận biết các loại vết nứt cột để có phương pháp gia cố phù hợp.

XEM NHIỀU NHẤT

Quy đổi mác bê tông (M) tương ứng với cấp độ bền (B)

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng. Cực chuẩn!

Tổng hợp tất cả các quy định về lấy mẫu vật liệu xây dựng thông dụng. Từ bê tông, thép, gạch đến những loại vật liệu hoàn thiện như kính, thạch cao, cửa,...

Bảng quy đổi cường độ, mác bê tông theo cấp bền C

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam cấp bền bê tông ký hiệu là B hoặc M nhưng trong một số bản vẽ do nước ngoài thiết kế ký hiệu cấp bền C gây lúng túng cho không ít kỹ sư xây dựng Việt Nam.

TCVN 4085:2011 - Kết cấu gạch đá. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu

Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thi công và nghiệm thu các kết cấu xây bằng gạch đá và gạch đá cốt thép làm từ gạch đất sét nung, gạch gốm, gạch silicát, các loại gạch không nung, đá đẽo, đá hộc và bê tông đá hộc trong xây dựng mới, cải tạo nhà và công trình.

TCVN 9385:2012 - Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

Tiêu chuẩn này đưa ra những chỉ dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng.

Về đầu trang